Đến ngã ba rẽ phải không bật xi nhan có bị xử phạt?

Ngày hỏi:25/04/2014
Người điều khiển phương tiện đi đến ngã ba, nếu muốn rẽ phải, có cần bật xi nhan không? Nếu không bật có sai phạm gì không? Xử lý như thế nào?

  Nội dung này được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tư vấn như sau:

  • Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Bộ Công an), trên thực tế, khi tham gia giao thông, đến các ngã ba, ngã tư, đường có các hướng rẽ khác nhau, nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện đột ngột rẽ phải mà không có tín hiệu báo hướng rẽ, gây bất ngờ cho các phương tiện phía sau không chủ động điều khiển phương tiện, dễ xảy ra những va chạm giao thông. Với những trường hợp này, theo quy định sẽ bị xử phạt.

   Điều 15 Luật Giao thông đường bộ quy định, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Như vậy nếu muốn rẽ phải thì người điều khiển phương tiện phải có tín hiệu báo hướng rẽ.

   Trường hợp vi phạm sẽ bị Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng quy định tại điểm a khoản 4 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP, ngày 13/11/2013 của Chính phủ.

  Nguồn:

  Ủy ban An toàn giao thông quốc gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Không xi nhan
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn