Đi ô tô vượt đèn đỏ gây tai nạn bị tước giấy phép lái xe 60 ngày?

Ngày hỏi:25/11/2013
Tình huống giả xử: Bạn đọc Nguyễn Minh Đăng ở địa chỉ mail: haiminh12...@gmail.com phản ánh, vào đầu tháng 1/2014 tại khu vục Tp Hà Nội, tôi có vi phạm không chấp hành đèn tín hiệu giao thông khi tham gia giao thông, cụ thể là khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang mầu đỏ nhưng tôi không dừng lại trước vạch sơn mà vẫn tiếp tục đi dẫn đến va chạm nhẹ với một xe mô tô. Ngoài việc bồi thường cho người điều khiển xe mô tô trên, cảnh sát giao thông đã xử phạt tôi 1.000.000 đồng vì hành vi vượt đèn đỏ, ngoài ra tôi còn bị tướng giấy phép lái xe 02 tháng. Nhưng theo tôi biết theo nghị định mới 171/2013 , tôi chỉ bị tước giấy phép lái xe 01 tháng. Vậy cho tôi hỏi, việc cảnh sát giao thông xử lý như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tư vấn như sau:

  • Theo nghị đinh 171/2013/NĐ-CP tại điểm k khoản 4 Điều 5 về việc xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ có quy định rõ : Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.


   Ngoài ra cũng điều 5 nghị định 171 tại điểm c khoản 11 quy định thêm, đối với người điều khiển ô tô thực hiện hành vi quy định tại điểm k khoản 4 này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.
   Như vậy, cảnh sát giao thông xử phạt bạn trong trường hợp này là hoàn toàn đúng. Bạn cần nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ an toàn giao thông, cần tuần thủ nghiêm chỉnh đèn tín hiệu giao thông để đảm bảo an toàn.

  Nguồn:

  Ủy ban An toàn giao thông quốc gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn