Đi xe đạp chở ba bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:26/03/2016
Ở quê các e học sinh hay đi học bằng xe đạp. Nhiều lần tôi thấy các em kẹp 3 đi trên đường. Có lẽ vì chở nặng nên em lái xe đi loạng choạng. Tôi thấy điều này có thể gây nguy hiểm cho chính các em và người đi đường. Cho tôi hỏi theo quy định, xe đạp được chở thêm mấy người? Nếu vi phạm, người điều khiển xe có bị xử phạt không?

  Nội dung này được Luật gia Đồng Xuân Thuận tư vấn như sau:

  • Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

   Hành vi chở người kẹp 3 rất nguy hiểm không chỉ là đối với xe máy mà ngay cả với xe đạp cũng được đề cập đến và có hình thức xử lí được quy định rõ ràng. Vì hành vi này có thể gây nguy hiểm cho chính người tham gia mà còn cả những người xung quanh khi đang lưu thông trên đường.

   Tại Điều 31 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Người điều khiển xe đạp chỉ được chở một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi thì được chở tối đa hai người.”

   Cũng tại điểm tại Khoản 2, Điều 8 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định :

   “2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông, đỗ xe trên đường xe điện, đỗ xe trên cầu gây cản trở giao thông;

   b) Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều 48 Nghị định này;

   c) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn hoặc gây cản trở đối với xe cơ giới xin vượt, gây cản trở xe ưu tiên;

   d) Dùng xe đẩy làm quầy hàng lưu động trên đường, gây cản trở giao thông;

   đ) Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;

   e) Xe đạp, xe đạp máy, xe xích lô chở quá số người quy định, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu;

   g) Xếp hàng hóa vượt quá giới hạn quy định, không bảo đảm an toàn, gây trở ngại giao thông, che khuất tầm nhìn của người điều khiển;

   h) Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng".

   Như vậy, theo đó, xe đạp chỉ được chở thêm một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ dưới 7 tuổi hoặc chở người bệnh đi cấp cứu thì được chở tối đa hai người. Nếu người điều khiển xe mà kẹp 3, tức là chở thêm hai người mà không nằm trong 1 trong hai trường hợp đặc biệt kể trên thì có nghĩa là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

   Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

   Luật gia Đồng Xuân Thuận


  Nguồn:

  Báo Đời sống và Pháp luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn