Đi xe đạp vào làn ôtô sẽ bị xử lý ra sao?

Ngày hỏi:26/07/2019

Thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM tình trạng người dân đi xe đạp tập thể dục lưu thông vào làn đường dành cho ôtô diễn ra rất nhiều. Chủ yếu diễn ra ở một số đường lớn như Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt... cho tôi hỏi hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

   - Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

   - Bên cạnh đó, biển báo cấm đi xe đạp là biển báo hiệu số 110a, thuộc nhóm biển báo cấm của hệ thống biển báo đường bộ. Biển báo này dùng để báo đường cấm xe đạp đi qua. Nếu không chấp hành biển báo này thì có nghĩa người đi xe đạp đã đi vào đường cấm.

   Căn cứ Điểm e Khoản 4 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

   - Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi ngược chiều trên đường một chiều.

   Như vậy, đối với những hành vi đi xe đạp vào làn đường dành cho ôtô như trên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn