Đi xe độ có bị bắt không?

Ngày hỏi:30/10/2018

Em định mua một chiếc win độ cafer racer để đi phượt nhưng sợ cảnh sát giao thông phạt. Anh chị cho em hỏi pháp luật có cấm đi xe mô tô độ không? Hoặc độ như thế nào thì mới không bị phạt? Hoặc nếu bị phạt thì phạt bao nhiêu tiền? Mong anh chị tư vấn giúp em, cảm ơn anh chị rất nhiều

Ngọc Luân (klluan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đi xe độ có bị bắt không?
   (ảnh minh họa)
  • Luật giao thông đường bộ cấm thay đổi màu sơn, thiết kế ban đầu. Nếu tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn không đúng với giấy đăng ký xe, chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền. Thông thường, các nhà sản xuất đã tính toán và thử nghiệm cẩn thận trước khi tung ra sản phẩm mới. Chúng phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và mục đích sử dụng. Việc tự ý độ xe không tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất như làm thay đổi cấu tạo, hình dáng,… có thể dễ gây tai nạn giao thông.

   Các trường hợp độ xe không theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật gây nguy hiểm, làm mất an toàn giao thông đều bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Đơn cử như:

   - Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, đồng thời sẽ bị buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

   - Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

   Ngoài ra còn phụ thuộc vào lỗi, hành vi và mức độ vi phạm mà chủ phương tiện có thể sẽ bị xử phạt vì những hành vi vi phạm khác.

   Như vậy, nếu chỉ thay thế một số chi tiết phụ kiện bên ngoài, không ảnh hưởng đến an toàn thì pháp luật không cấm. Nhưng tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, cấu tạo của xe như: Làm lại hơi để tăng công suất động cơ, thay đèn, thay lốp, vành xe, màu sơn… thì bị cấm bởi như vậy sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống kết cấu, gây mất ATGT và nguy hiểm cho người đi đường. Bạn nên cân nhắc về vấn đề này!

   Trên đây là nội dung quy định về mức xử phạt hành vi đi xe độ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn