Đi xe gắn máy vào đường cấm thì bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:12/09/2018

Mới đây do không để ý nên tôi đã không may điều khiển xe máy chạy vào đường cấm và còn không may cho tôi hơn nữa là vào thời điểm đó, tại đoạn đường này có cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Và các bạn chắc cũng đoán được rồi đó, tôi đã bị bắt vô và lập biên bản xử phạt vi phạm giao thông. Hiện giờ, tôi đang chuẩn bị tiền để đóng phạt nhưng do lúc đó quá rối nên tôi đã quên không hỏi mấy anh ấy là với lỗi vi phạm của tôi thì sẽ bị xử lý như thế nào? Mức phạt tiền là bao nhiêu? Vì vậy tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi về vấn đề này. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đi xe gắn máy vào đường cấm thì bị phạt bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Về vấn đề này thì tại Điểm i Khoản 4 và Điểm b Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Thủ tưởng Chính phủ ban hành có quy định như sau:

   "Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

   ..........

   4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   ..........

   i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;"

   ..........

   12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

   ..........

   b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;"

   Như vậy theo các quy định này thì có thể thấy, đối với hành vi đi vào đường cấm, bạn có thể sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, bên cạnh việc phạt tiền thì bạn còn bị xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc xử phạt khi đi xe gắn máy vào đường cấm. Để nắm rõ hơn thông tin về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn