Đi xe không thắt dây an toàn thì bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:19/03/2019

Những ngày qua thông tin về việc xử phạt người đi xe không thắt dây an toàn được đưa khá nhiêu. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Đi xe không thắt dây an toàn thì bị phạt bao nhiêu? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đi xe không thắt dây an toàn thì bị phạt bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 2 Điều 9 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

   Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

   => Theo quy định này thì người ngồi trên xe ô tô khi tham gia giao thông phải thắt dây an toàn nếu xe có trang bị bạn nhé. Người nào không thực hiện việc thắt dây an toàn thì sẽ vi phạm quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ và sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, tại Điểm k và Điểm l Khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định về việc xử phạt đối với hành vi này như sau:

   Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy hoặc chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

   => Như vậy, theo quy định này thì việc không thắt dây an toàn khi xe đang chạy hoặc chở người ngồi ở vị trí có trang bị dây an toàn mà không thắt khi xe đang chạy thì có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng bạn nhé.

   Cụ thể, để rõ hơn về mức phạt dành cho người điều khiển xe và người được chở theo xe thì Ban biên tập cung phân tích điều này ra như sau:

   - Đối với người điều kiển xe:

   + Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy thì bị phạt: 100.000 đồng đến 200.000 đồng;

   + Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy thì bị phạt: 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

   - Đối với người được chở trên xe: Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy thì bị phạt: 100.000 đồng đến 200.000 đồng;

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thắt dây an toàn
  Giao thông đường bộ
  Xử phạt giao thông
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn