Đi xe máy điện không đăng ký bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:08/09/2016

Tôi có mua một chiếc xe máy điện vào năm ngoái nhưng chưa đăng ký biển số. Tôi nghe nói sắp tới, nếu xe máy điện không có đăng ký biển số mà tham gia giao thông thì người điều khiển sẽ bị xử phạt. Cho tôi hỏi theo quy định thì mức phạt cụ thể là như thế nào? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, từ 1/6, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự phải đăng ký biển kiểm soát mới được phép lưu thông. Địa điểm đăng ký là Phòng CSGT các tỉnh, công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Hồ sơ đăng ký xe gồm: giấy khai đăng ký xe; giấy tờ của chủ xe; giấy tờ của xe. Trong đó, giấy tờ quan trọng nhất với xe mới là hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

   Cũng theo quy định tại Thông tư 15/2014/NĐ-CP, ô tô điện, xe máy điện đã sử dụng trước ngày 1/7/2009 không có chứng từ nguồn gốc hoặc chứng từ chuyển nhượng không bảo đảm theo quy định, nếu chủ xe có cam kết (có xác nhận của chính quyền địa phương) thì được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe.

   Với những trường hợp mua sau thời điểm 1/7/2009 bắt buộc phải có giấy tờ hợp lệ theo quy định mới được cơ quan công an cấp đăng ký.
   Đồng thời, tại Điểm a Khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định: Hành vi điều khiển xe máy điện không có giấy đăng ký bị phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng.
   Trên đây là quy định về xử phạt xe máy điện không có giấy đăng ký. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.
   Trân trọng!

  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn