Điều khiển mô tô không đội mũ bảo hiểm và không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:07/09/2016

Tôi điều khiển xe mô tô đi không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe thì bị phạt bao nhiêu tiền? Căn cứ vào văn bản nào để xử phạt hành vi này? 

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào Nghi định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt để xử phạt hành chính cho hành vi vi phạm của bạn

   Đối với hành vi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm bạn sẽ bị phạt hành chính từ 100.000- 200.000 nghìn đồng theo điểm i khoản 3 Điều 6 của Nghị định này quy định

   “i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;”

   Đối với hành vi tham gia giao thông nhưng không có giấy phép lái xe, theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 của nghị định:

   “2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

   b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

   c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này.”

   Như vậy, đối với hai hành vi vi phạm của bạn, tổng mức xử phạt hành chính mà bạn có thể phải nộp là từ 180.000- 320.000 nghìn đồng.

   Trên đây là mức phạt đối với hành vi điều khiển mô tô không đội mũ bảo hiểm và không có giấy phép lái xe. Để rõ hơn về nội dung câu trả lời bạn có thể tham khảo thêm tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn