Độ tuổi đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em

Ngày hỏi:16/05/2018

Trẻ em không đội mũ khi đi xe máy có được không? Xin chào Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Tôi được biết theo quy định hiện hành thì trẻ em dưới 06 tuổi thì không phải đội mũ bảo hiểm. Vậy theo quy định cũ, cụ thể là năm 2011-2013 thì trẻ em khi được chở trên xe gắn máy có phải đội mũ bảo hiểm không? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Tôi hy vọng Ban biên tập có thể giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Quý Ban biên tập!

Minh Tân (minh_tan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Năm 2011-2013, mức xử phạt vi phạm về đội mũ bảo hiểm được quy định tại Điểm k Khoản 3 Điều 9 Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ như sau:

   Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

   Như vậy, theo quy định cũ thì trẻ em dưới 06 tuổi không phải đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, người điều khiển xe mô tô, gắn máy hoặc các loại xe tương tự xe mô tô khi chở trẻ em dưới 06 tuổi nên cho trẻ đội mũ bảo hiểm phù hợp để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

   Trên đây là nội dung quy định về độ tuổi đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 34/2010/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn