Đỗ xe ô tô trên đoạn đường cong xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:11/01/2017

Đỗ xe ô tô trên đoạn đường cong xử phạt thế nào? Em có điều khiển xe ô tô và có dừng xe ở một đoạn đường cong, cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử phạt vi phạm, đối với hành vi vi phạm này thì em sẽ bị xử phạt như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về dừng, đỗ xe như sau:

   Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

   Mặt khác khi dừng xe người điều khiển phương tiện giao thông phải tuân thủ quy định tại khoản 3, 4 điều 18 Luật giao thông đường bộ như sau như:

   - Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.

   - Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

   Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó.

   - Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

   - Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

   - Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.

   - Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

   Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

   - Bên trái đường một chiều.

   - Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất.

   - Trên cầu, gầm cầu vượt.

   - Song song với một xe khác đang dừng, đỗ.

   - Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

   - Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau.

   - Nơi dừng của xe buýt.

   - Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức.

   - Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe.

   - Trong phạm vi an toàn của đường sắt.

   - Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

   Ngoài ra, người điều khiển phương tiện giao thông còn phải tuân thủ quy định tại Điều 19 Luật giao thông đường bộ 2008 khi dừng, đỗ xe trên đường bộ như sau:

   - Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách ôtô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

   - Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

   Theo quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi: Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt hành vi đỗ xe ô tô trên đoạn đường cong. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn