Đội mũ bảo hiểm kém chất lượng có bị xử phạt?

Ngày hỏi:19/08/2019

Tôi thấy trên nhiều tuyến đường có bán loại mũ bảo hiểm (MBH) giá chỉ có 30.000-50.000 đồng/cái, mũ mỏng và kém chất lượng nhưng nhiều người vẫn mua đội vì rẻ tiền. Xin hỏi đội mũ kém chất lượng có bị xử phạt hay không? MBH đạt chuẩn được quy định như thế nào?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đội mũ bảo hiểm kém chất lượng có bị xử phạt?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Luật Giao thông đường bộ 2008Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì đều không có điều khoản nào quy định xử phạt đối với người đội MBH không đạt chuẩn.

   Như vậy, đến nay vẫn chưa có một quy định pháp luật chính thức để xử phạt hành vi đội MBH kém chất lượng khi tham gia giao thông mà chỉ dừng lại ở các chiến dịch tuyên truyền, khuyến khích người dân nên sử dụng MBH đạt chuẩn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

   Theo Thông tư 06/2013/BKHCN-BCT-BCA-BGTVT sản xuất mũ bảo hiểm theo đó MBH cho người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), xe đạp điện đội khi tham gia giao thông là mũ có đủ các tính năng sau:

   - Có cấu tạo đủ ba bộ phận: Vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN.

   - Đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN và được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

   Tuy người tham gia giao thông đội MBH kém chất lượng không bị CSGT xử phạt nhưng loại MBH này không thể bảo vệ người tham gia giao thông khi có tai nạn xảy ra do không chịu được va đập, dễ vỡ nát.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đội mũ bảo hiểm
  Không đội mũ bảo hiểm
  Mũ bảo hiểm
  Mức phạt không đội mũ bảo hiểm
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn