Đội mũ bảo hộ lao động khi tham gia giao thông có bị phạt không?

Ngày hỏi:11/10/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Ngọc Tính, tôi đang công tác trong lĩnh vực xây dựng. Vì tính chất công việc nên hàng ngày đi làm tôi phải đội mũ bảo hộ lao động, nhưng khi tham gia giao thông tôi lại phải đội cả mũ bảo hiểm, việc phải luôn có bên mình cả hai mũ tôi thấy rất vướng víu. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi, với những trường hợp như của tôi việc sử dụng mũ bảo hộ lao động khi tham gia giao thông có bị phạt không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đội mũ bảo hộ lao động khi tham gia giao thông có bị phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điểm d và Điểm đ Khoản 4 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có quy định về mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy như sau:

   Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau

   - Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

   - Chở người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

   Như vậy, quy định trên nêu rõ nếu khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy, xe đạp máy mà không sử dụng hoặc sử dụng không đúng "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" thì sẽ áp dụng mức xử phạt trên. Mũ bảo hộ lao động là được dùng trong lĩnh vực mà bạn đang làm việc nhằm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cho bạn, nhưng khi tham gia giao thông bắt buộc bạn phải đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy". Việc đội mũ bảo hiểm đúng quy định, đúng quy cách là phương pháp tốt nhất để người tham gia giao thông bảo vệ tính mạng của chính mình khi lưu thông.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn