Đội nón bảo hiểm cũ có bị phạt không?

Ngày hỏi:07/01/2019

Chào Ban tư vấn, từ khi có quy định phải đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy, mô tô thì tôi chỉ sử dụng duy nhất đúng một cái nón bảo hiểm. Tính đến nay thì cái nón bảo hiểm đó của tôi cũng đã rất cũ rồi. Tuy nhiên tôi thấy vẫn còn dùng được nên không mua nón bảo hiểm mới, với lại lúc trước tôi mua nón bảo hiểm chất lượng nên thấy vẫn còn sử dụng được. Tuy nhiên tôi vẫn lo lắng rằng việc đội nón bảo hiểm cũ khi tham gia giao thông sẽ bị phạt. Vậy Ban tư vấn hãy giải đáp vướng mắc giúp tôi đội nón bảo hiểm cũ có bị phạt không? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Minh Hiền - Long An

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 3 Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT thì:

   Mũ bảo hiểm cho người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy đội khi tham gia giao thông là mũ có đủ các tính năng sau:

   - Có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu theo quy định

   - Đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

   Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì những hành vi vi phạm liên quan tới mũ bảo hiểm sau sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng:

   - Người điều khiển, người ngồi trên xe máy, xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

   - Chở người ngồi trên xe máy, xe đạp máy không đội mũ hoặc đội mũ không cài quai đúng quy cách.

   ==> Theo như những quy định trên đây thì việc đội nón bảo hiểm cũ khi tham gia giao thông thì không vi phạm quy định của pháp luật. Bên cạnh đó thì như bạn trình bày lúc trước bạn đã mua một chiếc nón bảo hiểm chất lượng thì có nghĩa là nón bảo hiểm của bạn đáp ứng đủ yêu cầu mà chúng tôi đã nêu ở trên. Dù hiện tại nón bảo hiểm của bạn đã cũ nhưng vẫn đáp ứng đủ các yêu cầu trên.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn