Dừng đèn đỏ dưới bóng râm tránh nắng có thể bị phạt từ 100 – 200 nghìn đồng

Ngày hỏi:13/06/2016

Khi có tín hiệu đèn đỏ, người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch số 1.12. Những trường hợp dừng, đỗ xe chờ đèn đỏ tại nơi có bóng râm để tránh nắng có vi phạm luật giao thông đường bộ không?

  Nội dung này được Việt Báo tư vấn như sau:

  • Trong những ngày hè nắng nóng, rất nhiều phương tiện khi tham gia giao thông thường không dừng đèn đỏ đúng vạch quy định mà chọn chỗ râm mát để đứng. Tuy nhiên, theo quy định, khi có tín hiệu đèn đỏ, người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch số 1.12. Những trường hợp dừng, đỗ xe chờ đèn đỏ tại nơi có bóng râm để tránh nắng được coi là dừng đỗ xe dưới lòng đường. “Vạch số 1.12. Vạch "Dừng lại" kẻ ngang qua toàn bộ chiều rộng mặt đường của một chiều xe chạy. Vạch "Dừng lại" được áp dụng ở: - Nơi giao nhau không có chỉ huy, vạch "Dừng lại" được kết hợp với biển số 122 “Dừng lại”. QCVN 41 :2012/BGTVT 160 - Nơi giao nhau có người điều khiển giao thông hoặc tín hiệu đèn. - Trường hợp không có biển số 122 “Dừng lại” hoặc không có đèn hoặc người điều khiển thì vạch 1.12 không có hiệu lực.” Nếu các phương tiện không tuân thủ các quy định về dừng đỗ xe tại Điều 18 về dừng đỗ xe trên đường bộ, Điều 19 về dừng đỗ xe trên đường phố của Luật giao thông đường bộ 2008 sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 – 200.000 đồng theo quy định tại Khoản 3, Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn