Dừng đèn đỏ tại nơi có biển báo "Đèn đỏ được phép rẽ phải"

Ngày hỏi:12/11/2013
Tôi bị cảnh sát giao thông TP. Phủ Lý xử phạt tại điểm giao cắt ngã ba QL1A - Biên Hòa khi di chuyển theo hướng đi Hà Nội, dừng chờ đèn đỏ tại làn trong cùng bên phải. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu, tôi thấy rằng trên đường QL1 đoạn này không có biển 412 phân làn theo phương tiện; không có vạch cấm dừng và cấm đỗ màu vàng; vạch kẻ đường 1.18 có chỉ hướng đi thẳng và rẽ phải (rẽ phải vào đường Biên Hòa); biển báo "Đèn đỏ được phép rẽ phải" không có nghĩa bắt buộc rẽ phải khi đèn đỏ. Cảnh sát giao thông xử phạt tôi lỗi với mức phạt theo Điểm g, Khoản 4, Điều 9: "Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố;" Tôi xin hỏi khi tôi di chuyển theo biển báo và vạch kẻ đường bố trí tại địa điểm trên, việc xử phạt của cảnh sát giao thông đối với tôi như thế là sai hay đúng? Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Nam tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

   - Đối với vạch kẻ đường số 1.18: Màu trắng chỉ dẫn các hướng đi cho phép của các làn xe ở nơi giao nhau.

   - Theo Điểm g Khoản 4 Điều 9 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy ( kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; không đi đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố.

   - Nội dung bạn hỏi: Tại vị trí QL1A giao cắt với đường Biên Hoà có vạch kẻ đường 1.18 chỉ hướng đi thẳng và rẽ phải, có biển báo “đèn đỏ được phép rẽ phải”. Trường hợp khi đèn đỏ, bạn dừng lại theo tín hiệu đèn tại vị trí làn đường dành cho mô tô, xe máy là đúng quy định, nếu bạn bị CSGT thành phố Phủ Lý xử phạt theo Điểm g, Khoản 4, Điều 9 thì bạn có ý kiến với CSGT thành phố Phủ Lý để được xem xét lại.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Tỉnh Hà Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn