Dùng khẩu trang che biển số có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:24/08/2019

Chào anh chị, Tôi là tài xế chạy grab, công ty không cho phép tài xế chúng tôi bắt khách ngoài mà phải bắt theo app của công ty, nếu tài xế nào bị phát hiện chạy khách ngoài thì sẽ bị công ty khóa tài khoản, do vậy cánh tài xế chúng tôi thường dùng khẩu trang y tế để bịt biển số khi bắt khách ngoài để khỏi bị tài xế khác tố cáo lên công ty, anh chị cho tôi hỏi việc chúng tôi dùng khẩu trang che biển số như vậy nếu bị công an giao thông bắt gặp thì có bị phạt tiền không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người có hành vi điều khiển xe gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp có thể bị xử phạt hành chính.

   - Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng đối với xe ôtô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô nếu điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

   - Phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng với xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu có hành vi "điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng".

   Như vậy, nếu người tham gia giao thông có hành vi cố ý che biển số ôtô, xe máy hoặc để biển số xe quá bẩn dẫn đến việc không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn