Dừng xe chờ đèn trên phần đường của người đi bộ xử lý sao?

Ngày hỏi:10/09/2016

Rất nhiều lần khi đi bộ qua đường, tôi đã phải đi ở ngoài vạch kẻ vì có nhiều phương tiện xe máy đứng chờ đèn đỏ chiếm gần hết phần đường dành cho người đi bộ qua đường. Cho tôi hỏi hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 quy định người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

   Theo đó, chủ phương tiện dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ là một hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Cụ thể, Điểm h, Khoản 3, Điều 6 quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: “Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, trên cầu, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.”

   Như vậy, người điều khiển khi chờ đèn đỏ mà cho xe dừng trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường thì sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

   Để bảo đảm an toàn và không gây cản trở cho người đi qua qua đường, các chủ phương tiện khi thấy tín hiệu đèn đỏ cần giảm tốc độ và cho xe dừng ở trước vạch dừng, không được cho xe dừng trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

   Trên đây là quy định về xử phạt hành vi dừng xe chờ đèn trên phần đường của người đi bộ. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn