Em trai nghiện game có thể đưa vào trường giáo dưỡng không?

Ngày hỏi:25/04/2019

Em trai mình ở nhà nghiện game rất nặng. Gia đình muốn đưa em vào trường giáo dưỡng có được không? Thủ tục như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Tâm - tam*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 92 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng gồm:

   1. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

   2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật hình sự.

   3. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

   4. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

   ==> Như bạn trình bày thì em trai bạn nghiệm game và gia đình muốn đưa vào trường giáo dưỡng. Theo quy định trên đây thì đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử phạt vi phạm hành chính áp dụng đối với những hành vi vi phạm trên. Còn việc nghiện game của em bạn thì không phải hành vi phạm nên sẽ không thực hiện biện pháp xử phạt đưa vào trường giáo dưỡng. Gia đình bạn có thể xử dụng biện pháp khác để giúp em mình nhé.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trường giáo dưỡng
  Xử phạt vi phạm hành chính
  Xử phạt vi phạm
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn