Gặp xe ưu tiên không làm nhiệm vụ có phải nhường đường?

Ngày hỏi:19/10/2015
Tôi đi đúng làn đường của mình và không nhường đường cho xe chữa cháy chạy sau. Nhưng xe chữa cháy này không đang đi làm nhiệm vụ. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có vi phạm pháp luật không? Nếu xe chữa cháy đang làm nhiệm vụ mà tôi không nhường có vi phạm luật giao thông không? Nếu có tôi sẽ bị xử lý như thế nào? (Nguyễn Thành Long – Gia Bình)

  Nội dung này được Luật gia Dư Hồng Nhung- Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Dư Hồng Nhung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của pháp luật để anh tham khảo, như sau:

   - Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định quyền ưu tiên của một số loại xe:

   “Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự: a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; đ) Đoàn xe tang.” (Điều 22)

   - Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

   “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;” (điểm g khoản 4 Điều 5)

   Như vậy, theo quy định tại Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì xe chữa cháy được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi đi làm nhiệm vụ. Nhưng theo thông tin anh cung cấp thì xe chữa cháy đang đi chuyển trên đường và không làm nhiệm vụ. Vì vậy, anh không có nghĩa vụ phải nhường đường cho xe cứu hỏa trong trường hợp trên.

   Trong trường hợp, nếu anh không nhường đường cho xe chữa cháy đang đi làm nhiệm vụ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì anh vi phạm lỗi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ và bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng theo quy định tại điểm g khoản 4 Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn