Giam bằng lái xe có được tham gia giao thông không?

Ngày hỏi:06/08/2020

Em đang muốn 1 chút về lỗi xử phạt về bằng lái ạ. Em có bị tạm giữ bằng lái xe máy vào ngày 20/5 đến ngày 25 tháng 5 nộp phạt do bận nên chưa nộp phạt ngày 13/6 em có bị bắt thêm 1 lần nữa. Kiểm tra hành chính, nhưng không xuất trình được bằng lái. Nên em xuất trình biên bản tạm giữ bằng lái xe, mà bạn bị phạt với lỗi không có bằng lái. Vậy hỏi CSGT xử phạt có đúng pháp luật không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giam bằng lái xe có được tham gia giao thông không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy đinh:

   Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại khoản 6, khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

   Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

   Theo thông tin bạn bạn cung cấp bạn đang bị tạm giữ bằng lái nhưng quá thời gian mà vẫn chưa để giải quyết và tiếp tục tham gia giao thông thì bạn sẽ bị xử lý với lỗi tham gia giao thông không có giấy bằng lái xe bị phạt tiền 800.000 đồng đến 1 triệu 200 ngàn đồng (Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

   Ngoài ra bạn giữ phương tiện 07 ngày theo quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn