Hàng xóm nuôi chim yến gây ồn ào thì bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:30/08/2019

Hiện tại khu tôi ở (địa chỉ: 1896/2 Lê Văn Lương, Nhơn Đức, Nhà Bè, TP HCM) có phát sinh chuyện mấy nhà xung quang nuôi yến mở loa rất ồn (trước khi tôi ở có 1 nhà đầu hẻm, giờ thêm nhà bên cạnh và trước nhà nữa). Chỗ tôi ở việc nuôi yến trong khu dân cư có được phép không? Mở loa ồn ào như vậy có được không? Mọi người xung quanh có phản ánh với các hộ nuôi yến nhưng không thấy thay đổi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hàng xóm nuôi chim yến gây ồn ào thì bị xử lý như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT quy định:

   Chủ cơ sở nuôi chim yến phải khai báo với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc Phòng Kinh tế ở các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi tắt là Phòng chuyên môn cấp huyện), nơi có cơ sở nuôi chim yến theo mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

   Đồng thời tại Khoản 3 Điều này quy định: Tổ chức, cá nhân xây dựng cơ sở để nuôi chim yến kể từ thời điểm Thông tư này có hiệu lực phải phù hợp với quy hoạch hoặc được sự đồng ý bằng văn bản của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

   Như vậy, đối chiếu trường hợp của bạn theo quy định trên thì việc nuôi chim yến phải khai báo với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn hoặc Phòng Kinh tế, phải theo quy hoạch và có sự đồng ý của Ủy ban nhân dân huyện. Ngoài ra, hiện nay không có quy định nào cấm việc nuôi chim yến trong khu dân cư, chỉ quy định về việc sử dụng âm thanh dẫn dụ chim yến tại Điều 4 Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT cụ thể:

   Cường độ âm thanh không vượt quá 70 dBA (Đề xi ben A) trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ và không được sử dụng âm thanh trong thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

   Nếu việc nhà xung quanh sử dụng âm thanh dẫn dụ chim yến vượt mức quy định nêu trên thì chủ cơ sở nuôi chim yến có thể bị phạt tiền tại Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

   Căn cứ Khỏan 7 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP thì phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   b) Chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, ấp nở trứng gia cầm hoặc kinh doanh gia súc, gia cầm tại địa điểm không theo quy hoạch hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

   Ngoài ra, các bên liên quan đều có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu giải quyết nhưng người đứng đơn kiện phải chứng minh được lỗi của bên kia gây thiệt hại cho mình. Chẳng hạn những âm thanh gây thiệt hại về tinh thần, thiệt hại về sức khỏe ra sao. Nếu chứng minh được thì tòa án sẽ lấy đó làm cơ sở để xem xét giải quyết vụ kiện.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn