Hiểu thế nào về Giấy tờ vi phạm hành chính

Ngày hỏi:22/09/2013

Tôi có mua lại 1 chiếc xe mô tô của 1 người quen, 2 bên mua bán với tiêu nhượng mua bán nhưng không có chí là xe hợp pháp có giấy chuyển dấu của xã phường. Tôi mang về huyện cùng tỉnh để xin sag tên đổi chủ,qua kiểm tra xem xét CA xác minh xe tôi dùng giấy đăng ký ko do cơ quan có thẩm quyền cấp phép và lập cho tôi 2 tờ biên bản: 1 vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông.2 là biên bản tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính,rồi thu xe và giấy đăng ký của tôi. Xin hỏi luật sư : 2 tờ biên bản đó có sử dụng cho trường hợp của tôi không, nếu ghi trong biên bản là do tôi điều khiển xe mang giấy đăng ký không do cơ quan thẩm quyền cấp thì rõ ràng là tôi trực tiếp vi phạm chứ không ghi rõ là tôi mang xe lên đăng ký. Đã hơn 1 tháng nhưng tôi vẫn không nhận được thông tin gì từ cơ quan chức năng, tôi phải làm gì trong trường hợp này. Xin cảm ơn luật sư

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Trong quá trình đăng ký xe, cơ quan công an phát hiện ra xe của bạn có giấy tờ không hợp pháp cần xác minh làm rõ về nguồn gốc xe như xe do phạm tội hoặc trộm cắp mà có, xe nhập lậu...Đó là thẩm quyền và trách nhiệm thuộc về cơ quan công an. Tuy nhiên việc lập biên bản vi phạm trất tự hành chính là không đúng lỗi của bạn, nội dung ghi trong biên bản là không đúng sự việc. Trong trường hợp này cơ quan công an phải lấy tường trình của bạn về việc mua bán xe, lập biên bản tạm giữ phương tiên để điều tra. Bạn có quyền kiến nghị về việc yêu cầu hủy biên bản vi phạm trật tự hành chính lập sai đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giấy tờ vi phạm hành chính
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn