Hình thức xử phạt xe máy được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên có giấy phép hết giá trị sử dụng

Ngày hỏi:27/12/2017

Quy định về hình thức xử phạt xe máy được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không còn giá trị sử dụng? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Quang Phong, tôi sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi đang tìm hiểu về lĩnh vực giao thông đường bộ và tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Quy định về hình thức xử phạt xe máy được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không còn giá trị sử dụng? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (0165***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hình thức xử phạt xe máy được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên có giấy phép hết giá trị sử dụng
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điểm g Khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì xe máy được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không còn giá trị sử dụng sẽ bị xử phạt như sau:

   Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   - Xe được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy định hoặc sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên mà không có Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không còn giá trị sử dụng theo quy định;

   Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (xe máy được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không còn giá trị sử dụng) có thể sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

   Ngoài ra, nếu có nhu cầu biết chi tiết về quy định tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, bạn có thể tham khảo thêm tại Nghị định 109/2009/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BCA-BCT.

   Trên đây là nội dung quy định về việc xử phạt xe máy được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không còn giá trị sử dụng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn