Học sinh đi xe phân khối lớn bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:03/04/2019

Hiện nay có nhiều trường hợp học sinh cấp 3 đi xe phân khối lớn. Đây là hành vi vi phạm giao thông. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi học sinh đi xe phân khối lớn bị xử lý thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Thiện Thanh - thanh*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

   - Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

   - Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên.

   ==> Học sinh chạy xe phân khối lớn thì tùy vào độ tuổi có thể bị phạt cảnh cáo hay bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Ngoài ra, cơ quan công an có thể sẽ gửi biên bản xử phạt đối với học sinh về trường. Nhà trưởng sẽ áp dụng những hình thức kỷ luật học sinh theo quy định tại Điều 42 Thông tư 11/2012/TT-BGDĐT, cụ thể:

   - Phê bình trước lớp, trước trường;

   - Khiển trách và thông báo với gia đình;

   - Cảnh cáo ghi học bạ;

   - Buộc thôi học có thời hạn.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn