Học sinh lén mở cặp sách của bạn có vi phạm quyền riêng tư?

Ngày hỏi:11/09/2019

Nhà trường nghiêm cấm học sinh hút thuốc, và em đã lén lục cặp bạn để kiểm chứng có thật hay không thì kết quả là bạn ấy có mang thuốc lá và em đã báo với cô giáo. Bạn bảo em là em đã vi phạm quyền riêng tư của bạn vì bạn ấy nghe được một số bạn trong lớp nói rằng em đã lục cặp bạn. Vậy thưa luật sư trong chuyện này em có sai không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 21 Hiến pháp 2013 quy định:

   1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

   Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

   2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

   Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

   Như vậy, sự việc bạn em mang thuốc lá vào trường mới chỉ là nghi ngờ và dù có thật đi chăng nữa thì em cũng không có quyền khám xét cặp bạn em, chỉ có cơ quan có thẩm quyền trong phát hiện vi phạm mới làm điều này. Do đó, chưa biết bạn em vi phạm nội quy như thế nào nhưng hành vi của em đã vi phạm quyền riêng tư.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn