Khách đi xe ôm cởi nón bảo hiểm, CSGT xử phạt cả 02 có đúng không?

Ngày hỏi:05/06/2019

Tôi chạy xe ôm trong nội thành. Vừa qua tôi có chở 01 người khách. Khi đi qua ngã tư, do ngứa đầu, người khách này đã cởi mũ bảo hiểm để gãi đầu và vô tình bị CSGT dừng xe và xử phạt, tôi lo lái xe nên không biết về việc khách tháo mũ bảo hiểm. CSGT yêu cầu phạt cả tôi và người khách. Xin hỏi, CSGT xử phạt như vậy có đúng không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khách đi xe ôm cởi nón bảo hiểm, CSGT xử phạt cả 02 có đúng không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 2 Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 quy định:

   - Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

   Đây là căn cứ để xác định việc tháo mũ bảo hiểm ra để gãi đầu trong khi xe máy đang lưu thông là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

   Khoản 1 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   - Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện.

   Quy định này giúp chúng ta xác định hai vấn đề: Một là yếu tố lỗi trong vi phạm hành chính và hai là xác định nguyên tắc người nào thực hiện hành vi vi phạm thì người đó chịu trách nhiệm.

   Xét về việc bạn là người lái xe có lỗi hay không. Căn cứ Điểm k Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   - Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

   Quy định này được áp dụng khi người điều khiển mô tô, xe máy biết rõ người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách mà vẫn chở. Nói cách khác, cơ sở để áp dụng quy định này là hành vi có lỗi của người điều khiển. Theo tình huống đã đưa ra, người lái xe ôm đã đưa mũ bảo hiểm yêu cầu khách đội và vị khách cũng đã đội mũ trong suốt quá trình đi xe cho đến khi tự ý tháo mũ để… gãi đầu. Việc tháo mũ là do người khách tự thực hiện và người lái xe ôm không biết. Như vậy, yếu tố lỗi của người lái xe đã được loại trừ và người khách phải tự chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

   Do đó, theo nội dung bạn cung cấp, CSGT chỉ có thể xử phạt đối với người khách.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn