Khi hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính có quyết định "phạt nguội" có phải nộp phạt không?

Ngày hỏi:26/10/2019

Vào ngày 03/08/2018 tôi bị camera phạt nguội lỗi vi phạm tốc độ. Đến ngày 20/11/2018 tôi đi đăng kiểm bình thường. Nhưng đến ngày 25/10/2019 thì công an đã gửi biên bản vi phạm, theo quy định xử lý vi phạm hơn 1 năm thì sẽ hết thời hạn hiệu lực xử phạt. Vậy trong trường hợp này tôi có phải nộp phạt để xử lý vi phạm không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính có quyết định "phạt nguội" có phải nộp phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 6 Luật xử lý hành chính 2012 quy định thời hiệu xử lý vi phạm hành chính là 01 năm trừ các trường hợp sau:

   Vi phạm hành chính về kế toán; thủ tục thuế; phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; xây dựng; bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, hải sản; quản lý rừng, lâm sản; điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước; thăm dò, khai thác dầu khí và các loại khoáng sản khác; bảo vệ môi trường; năng lượng nguyên tử; quản lý, phát triển nhà và công sở; đất đai; đê điều; báo chí; xuất bản; sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.

   Vi phạm hành chính là hành vi trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về thuế;

   Như vậy, trường hợp của bạn đã hết 01 năm kể từ ngày vi phạm xảy ra, nên bạn không phải nộp phạt. Nhưng quyết định xử phạt đã gửi đến bạn thì bạn có thể làm đơn kiến nại lên thủ trưởng cơ quan của chiến sĩ ra quyết định đó giải quyết để đảm bảo quyền lợi của mình sau này.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT