Khi không khả năng thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Ngày hỏi:19/05/2016

Tôi không có việc làm ổn định, nhà rất nghèo lại nuôi con nhỏ. Vừa qua, tôi vi phạm hành chính bị phạt hơn 3 triệu đồng. Trường hợp này, tôi có được phép làm đơn xin miễn hoặc giảm tiền phạt không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 76 Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) quy định: Quyết định phạt tiền có thể được hoãn thi hành trong trường hợp cá nhân bị phạt tiền từ 3.000.000đ trở lên đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

   Ngoài việc hoãn thi hành quyết định xử phạt nêu trên, khoản 1 và 2 Điều 77 Luật XLVPHC còn có quy định trường hợp giảm, miễn tiền phạt, trong đó có trường hợp anh vừa nêu như sau:

   1. Cá nhân thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của luật này mà không có khả năng thi hành quyết định thì có thể được xem xét giảm, miễn phần còn lại tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt.

   2. Cá nhân quy định tại khoản 1 điều này phải có đơn đề nghị giảm, miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt phải chuyển đơn kèm hồ sơ vụ việc đến cấp trên trực tiếp. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn, cấp trên trực tiếp phải xem xét quyết định và thông báo cho người đã ra quyết định xử phạt, người có đơn đề nghị giảm, miễn biết; nếu không đồng ý với việc giảm, miễn thì phải nêu rõ lý do.

   Do vậy, nếu anh thuộc đối tượng được miễn giảm nêu trên, anh có thể làm đơn gửi đến cơ quan đã ra quyết định xử phạt để được xem xét.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn