Khi không xác định được đối tượng vi phạm hành chính thì xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:18/10/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Ngô Đức Việt, tìm hiểu quy định của pháp luật về việc xử lý vi phạm hành chính. Tôi có thắc mắc sau mong sớm nhận phản hồi từ Ban biên tập, cụ thể: Khi không xác định được đối tượng vi phạm hành chính thì xử lý thì việc xử lý hành chính được thực hiện như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 65 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định về những trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính như sau:

   - Không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong những trường hợp sau đây:

   + Trường hợp quy định tại Điều 11 của Luật này;

   + Không xác định được đối tượng vi phạm hành chính;

   + Hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 6 hoặc hết thời hạn ra quyết định xử phạt quy định tại khoản 3 Điều 63 hoặc khoản 1 Điều 66 của Luật này;

   + Cá nhân vi phạm hành chính chết, mất tích, tổ chức vi phạm hành chính đã giải thể, phá sản trong thời gian xem xét ra quyết định xử phạt;

   + Chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Điều 62 của Luật này.

   - Đối với trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này, người có thẩm quyền không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng có thể ra quyết định tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính thuộc loại cấm lưu hành và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật này.

   Quyết định phải ghi rõ lý do không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; tang vật bị tịch thu, tiêu hủy; biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng, trách nhiệm và thời hạn thực hiện.

   Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp không xác định được đối tượng vi phạm thì người có thẩm quyền xử lý không được ra quyết định xử phạt mà chỉ được áp dụng tịch thu, tiêu hủy; biện pháp khắc phục.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn