Khi nào thì được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính?

Ngày hỏi:10/07/2020

Chú cháu bị Công an bắt và xử phạt vi phạm hành chính về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Cháu không nhớ rõ mức phạt tiền cụ thể là bao nhiêu. Chú cháu đã nộp tiền phạt rồi vậy khi nào thì được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định về thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính như sau:

   Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

   Như vậy trường hợp của chú bạn bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền thì trong thời hạn 1 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt này mà chú bạn không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn