Khi nộp phạt mới được xem chứng cứ vi phạm

Ngày hỏi:06/09/2014

Tuần trước em đang đi trên đường thì bị Cảnh Sát Giao Thông bắn tốc độ 45/40 km/h. Em không đồng ý với lỗi đó vì em chạy đúng tốc độ và em có yêu cầu CSGT chứng minh và cho xem hình ảnh vi phạm thì CSGT bảo khi nào nộp phạt sẽ được xem; Dù vậy thì CSGT vẫn lập biên bản với lỗi vi phạm ghi là: "Vi phạm theo điểm c khoản 3 điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP" (chỉ nói phạt 150.000đ mà không ghi vào biên bản), ở mục ý kiến của người vi phạm thì ghi là: "Đồng ý lỗi vi phạm" và tạm giữ đăng ký xe môto của em. Em thì vẫn chưa ký vào biên bản Sau một hồi em không ký thì mấy đồng chí CSGT đó bỏ đi ăn cơm trưa và khoảng 1 tiếng sau thì quay lại, em vẫn còn ở đó thì mấy đồng chí CSGT bảo là có thể gửi tiền phạt lại (150.000đ). Vì không muốn thêm rắc rối và nhà thì lại ở xa chỗ nộp phạt nên em đã đưa cho CSGT 150.000đ rồi đi. Vậy cho em hỏi trong sự việc trên thì CSGT có điểm nào làm không đúng không ạ ? Và nếu như em không ký vào biên bản mà ngày hẹn đến CA

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Biên bản vi phạm là căn cứ để ra quyết định xử phạt, khi bị lập biên bản, về nguyên tắc thì bạn phải chấp hành và ký vào biên bản, tuy nhiên nếu không đồng ý nội dung biên bản thì bạn có thể ghi vào phần ý kiến, sau đó cơ quan chức năng sẽ xem xét và xử lý, nếu không đồng ý quyết định xử lý thì bạn được quyền khiếu nại theo quy định. Việc bạn không ký biên bản là không đúng, nhưng việc CSGT tự ý thu tiền phạt khi chưa có quyết định và không có biên lai thì càng sai hơn. Mong bạn rút kinh nghiệm lần sau.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn