Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn có bị tạm giữ xe máy không?

Ngày hỏi:19/11/2020

Anh trai em đi nhậu, sau đó chạy xe máy từ Bình Dương về Sài Gòn, có bị gọi vào thổi nồng độ cồn nhưng không chịu chấp hành thì bị xử phạt sao ạ? CSGT tạm giữ xe có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm g Khoản 8 và Điểm g Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

   "8. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   g) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ".

   Hình thức xử phạt bổ sung như sau:

   Thực hiện hành vi quy định tại điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

   Theo đó, người điều khiển xe máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ thì bị phạt tiền từ 6 triệu - 8 triệu và bị tước quyền sử dụng GPLX từ 22 tháng - 24 tháng.

   Ngoài ra, Điểm b Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

   "1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây:

   b) Điểm b, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8; khoản 9 Điều 6".

   Theo quy định này thì người điều khiển xe máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn bị tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

   => Như vậy việc CSGT tạm giữ xe của anh bạn là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT