Không còn nghiện có bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc không?

Ngày hỏi:13/03/2017

Không còn nghiện có bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc không? Người sử dụng ma tuý nhưng đã bỏ, không sử dụng ma tuý nữa thì có bị đưa đi cai ngiện bắt buộc không và bị pháp luật cấm đi làm không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Luật xử lý vi phạm hành chính 2012quy định:

  1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

  2. Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:

  a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

  b) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

  c) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

  Như vậy, theo quy định, đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện hoặc người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy nhưng không có nơi cư trú ổn định. Như vậy, trường hợp người sử dụng ma tuý nhưng đã bỏ, không sử dụng ma tuý, nếu không còn nghiệm ma túy thì không bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  Bộ Luật lao động 2012 quy định người lao động có quyền làm việc, tự do lựa chọn việc làm, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp và không bị phân biệt đối xử. Vì vậy, trong trường hợp người đã từng nghiện ma túy nếu đã không còn nghiện thì vẫn có quyền được lựa chọn công việc mà không bị phân biệt đối xử tùy theo năng lực và nhu cầu của người sử dụng lao động.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn