Không đem giấy tờ xe, bị phạt nhiêu tiền?

Ngày hỏi:29/08/2016

Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó. Tôi nghe nói quy định mới, nếu ra đường không đem giấy tờ xe sẽ bị cảnh sát giao thông phạt một triệu đồng có đúng vậy không? Tuấn (khanhtua***@gmail.com)

  • Theo điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016 (có hiệu lực ngày 1-8-2016) của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) thì mức xử phạt từ 300.000 – 400.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe không có giấy đăng ký xe theo quy định.

   Đồng thời, căn cứ khoản 4 Điều 23 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

   Như vậy, trường hợp vi phạm của bạn thì có thể bị xử phạt hành chính với mức trung bình là 350.000 đồng.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn