Không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại nơi công cộng có bị phạt tiền hay không?

Ngày hỏi:18/03/2020

Theo thông báo của VPCP: Từ ngày 16 tháng 3 năm 2020, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...). Vậy tôi có một thắc mắc là nếu có hành vi không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại nơi công cộng có bị phạt tiền hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại nơi công cộng có bị phạt tiền hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Từ ngày 16 tháng 3 năm 2020, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...).

   Các Bộ: Công Thương, Y tế chỉ đạo bảo đảm sản xuất, cung ứng khẩu trang bảo đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân.

   Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ngành hàng không, các hàng hàng không phát miễn phí khẩu trang cho hành khách trong trường hợp hành khách chưa có khẩu trang, kể cả hành khách người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

   Như vậy, việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng,… sẽ được thực hiện nghiêm ngặt và mọi người dân đều có trách nhiệm thực hiện chỉ đạo này nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

   Trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang tại các khu vực nêu trên, có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 1a Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

   Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

   Như vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thì chỉ đạo đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người là cần thiết, mỗi người cần tuân thủ thực hiện trước hết là để bảo vệ mình. Nếu không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch thì có thể sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn