Không đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự nhiều lần có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Ngày hỏi:28/12/2016

Không đi khám tuyển Nghĩa vụ quân sự nhiều lần có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Tôi năm nay 18 tuổi và có giấy gọi đi khám NVQS. Do tôi đi làm xa không về được đã bỏ qua luật sư cho tôi hỏi nếu tôi không khám NVQS nhiều lần thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không, nếu không đi khám đến hết 25 tuổi thì có bị gì không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 6 Thông tư 95/2014/TT-BQP hướng dẫn 120/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính quốc quy định xử phạt vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

   1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

   2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

   b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

   c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

   b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

   c) Buộc thực hiện lại việc khám sức khỏe đối với người được khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này.

   Như vậy, khi bạn có thông báo gọi khám tuyển, bạn không có mặt đúng thời gian quy định thì bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính và buộc áp dụng biện pháp bổ sung khám tuyển lần 2.

   Nếu đến lần 2 bạn không khám tuyển thì bạn sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội trốn tránh NVQS.

   Điều 259 Bộ luật hình sự 1999 cũng quy định:

   1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

   a) Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình;

   b) Phạm tội trong thời chiến;

   c) Lôi kéo người khác phạm tội.

   Như vậy, việc khám tuyển này không thể kéo đến năm 25 tuổi, các năm sẽ áp dụng biện pháp xử phạt nêu trên.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về truy cứu trách nhiệm hình sự khi nhiều lần không đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 95/2014/TT-BQP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn