Không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:31/08/2016

Pháp luật quy định về việc không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ bị xử phạt như thế nào? Mong nhận được giải đáp từ Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em có bị xử phạt hay không được xét theo 2 trường hợp sau:

   - Nếu là trẻ em dưới 6 tuổi thì sẽ không bị xử phạt;

   - Nếu là trẻ em trên 6 tuổi thì sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.

   Vấn đề này được pháp luật quy định cụ thể như sau:

   Theo khoản 2 điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy như sau: “ người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

   Theo Điểm k Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

   Trên đây là quy định về xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ hơn quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn