Không nhường đường cho xe xin vượt xử lý thế nào?

Ngày hỏi:31/10/2019

Cho tôi hỏi các phương tiện khi tham gia giao thông không nhường đường cho xe xin vượt đã đáp ứng các điều kiện an toàn thì bị xử phạt thế nào? Nhờ hỗ trợ!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không nhường đường cho xe xin vượt xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định quy tắc vượt xe như sau:

   - Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

   - Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

   - Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

   - Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp.

   Căn cứ Điều 5 và Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức phạt đối với hành vi không nhường cho xe xin vượt như sau:

   - Xe ô tô: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn.

   - Xe mô tô, gắn máy: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn.

   - Xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác: Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn hoặc gây cản trở đối với xe cơ giới xin vượt.

   => Trên đây là quy định điều kiện an toàn khi vượt xe và khi đáp ứng đủ các điều kiện xin vượt mà người điều khiển phương tiện giao thông không nhường đường thì sẽ bị phạt hành chính theo các mức cụ thể dựa vào loại phương tiện tham gia giao thông.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn