Không sử dụng đèn chiếu sáng vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:10/09/2016

Chào luật sư, em là học sinh cấp ba. Hôm trước em có đi xe máy điện vào buổi tối. Em quên không bật đèn chiếu sáng. Cảnh sát giao thông chặn xe em lại mà lập biên bản. Nói em bị phạt 2 triệu. Nếu em không có tiền phạt sẽ tịch thu xe của em. Sau đó, em không có 2 triệu mà chỉ có 200 nghìn. Cảnh sát giao thông cũng lấy nhưng không lập biên bản cho em. Luật sư cho em hỏi, cảnh sát giao thông làm như vậy có đúng hay không? Cảm ơn luật sư!

    Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

    • Căn cứ vào điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người điều khiển xe máy điện bị phạt từ 80.000 đến 100.000 khi không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;

      Căn cứ vào khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt, nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tối đa của khung.

      Do đó, cảnh sát giao thông nói phạt bạn 2 triệu và sau đó lấy 200.000 (nếu không có bất cứ tình tiết tăng nặng nào) là hoàn toàn sai theo quy định của pháp luật.

      Căn cứ vào khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì hình phạt bổ sung chỉ có thể là tước giấy phép lái xe chứ không có tịch thu phương tiện. Do đó, cảnh sát giao thông không có quyền tịch thu phương tiện của bạn.

      Căn cứ vào khoản 1 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo các điểm, khoản tương ứng của Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

      Do đó, việc cảnh sát giao thông không lập biên bản là hoàn toàn sai theo quy định của pháp luật.

      Trên đây là tư vấn về việc không sử dụng đèn chiếu sáng vào ban đêm bị xử phạt thế nào. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

      Trân trọng!


    Nguồn:

    THƯ KÝ LUẬT
    Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
    Ý kiến bạn đọc
    CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn