Lái ô tô gây tai nạn không giữ nguyên hiện trường bị phạt 5.500.000 đồng có đúng không?

Ngày hỏi:09/11/2019

Tuần trước tôi có lái ô tô xuống Vũng Tàu du lịch, trên đoạn đường ra bãi sau tôi có va chạm với một chiếc innova 7 chỗ, hậu quả là hai xe bị bể phần đầu và đuôi đèn, khi công an đến lập biên bản thì tôi đã tự lái xe ra mà không để nguyên hiện trường vì tôi nghĩ rằng mình không có lỗi, cách đây hai ngày tôi có nhận được biên bản xử phạt của công an Vũng Tàu xử phạt tôi 5.500.000 đồng vì hành vi gây tai nạn nhưng không chịu giữ nguyên hiện trường, anh chị cho tôi hỏi mức phạt họ đưa ra như vậy là có đúng không? Tôi thấy mức này là quá cao, hành vi của tôi đâu có nguy hiểm đến mức mà bị phạt nhiều vậy? Tôi cảm ơn.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lái ô tô gây tai nạn không giữ nguyên hiện trường bị phạt 5.500.000 đồng có đúng không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

   ...

   7. Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h;

   b) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;

   Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thì việc cảnh sát giao thông phạt ra quyết định xử phạt bạn 5.500.000 đồng về hành vi điều khiển ô tô gây tai nạn nhưng không giữ nguyên hiện trường là phù hợp quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn