Lái xe 2 bánh chậm có bị xử phạt?

Ngày hỏi:01/12/2014
Lâu nay, nhiều người điều khiển các phương tiện giao thông đều nghĩ chỉ chạy quá tốc độ cho phép mới vi phạm luật giao thông đường bộ. Vậy chạy quá chậm thì có bị phạt hay không?

  Nội dung này được Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Về quy tắc sử dụng làn đường, Điều 13, Luật Giao thông đường bộ quy định:
   1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.
   2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

   3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

   Theo đó, khi bạn lái xe gắn máy với vận tốc thấp hơn các phương tiện khác, bạn phải đi về bên phải để tránh gây cản trở giao thông. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 1/1/2014).
   Cụ thể, với người điều khiển xe vi phạm là xe gắn máy, tại Điểm d, Khoản 3, Điều 6 quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô khi thực hiện hành vi vi phạm “Điều khiển xe chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông”.
   Như vậy, khi bạn lái xe tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông, CSGT xử phạt bạn là đúng quy định, với mức phạt tiền là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn