Lái xe khách không có hợp đồng, phạt chủ xe thế nào?

Ngày hỏi:25/09/2014
Hỏi: Tôi đi ô tô khách từ Bến xe Giáp Bát (Hà Nội) về quê ở Ninh Bình, đến đầu đường Pháp Vân-Cầu Giẽ, bị CSGT tuýt còi dừng xe kiểm tra. CSGT lên kiểm tra xe và sau đó thông báo ô tô khách này “sử dụng lái xe kinh doanh vận tải bằng ô tô khách mà không có hợp đồng lao động, bằng văn bản theo quy định”. Xin hỏi, trong trường hợp này phạt chủ xe hay phạt lái xe, mức xử phạt như thế nào? Lê Nhữ Thị Hà (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình)

  Nội dung này được Phòng CSGT Công an TP Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo Nghị định của Chính phủ về quy định về kinh doanh và kinh doanh vận tải bằng ô tô khách. Đồng thời, căn cứ vào Luật GTĐB năm 2008 quy định các trường hợp người điều khiển phương tiện phải có đủ các loại giấy tờ theo quy định, nhất là các trường hợp cá nhân kinh doanh vận tải bằng ô tô khách.

   Trường hợp nêu trên, mức phạt được quy định tại Điểm h, Khoản 3, Điều 28 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng (đối với ô tô khách tư nhân). Ngoài ra còn áp dụng hình thức phạt bổ sung tước phù hiệu chạy tuyến cố định một tháng.

   Khuyến cáo, đối với chủ phương tiện ô tô khách khi tuyển dụng lái, phụ xe bắt buộc phải có hợp đồng lao động theo quy định, như thế mới đảm bảo đúng quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô khách.

  Nguồn:

  Ủy ban An toàn giao thông quốc gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn