Lái xe máy 1 tay có bị phạt không?

Ngày hỏi:27/04/2019

Hiện nay, việc người dân tham gia giao thông, điều khiển xe máy bằng một tay là hành động phổ biến. Vậy cho hỏi việc lái xe máy 1 tay có bị phạt không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lái xe máy 1 tay có bị phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 4 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định Nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ:

   1. Hoạt động giao thông đường bộ phải bảo đảm thông suốt, trật tự, an toàn, hiệu quả; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường.

   ...

   4. Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

   5. Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

   6. Mọi hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

   Việc chạy xe 1 tay là hành vi phổ biến, thường thấy ở nhiều nơi, tuy nhiên theo Khoản 9 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

   Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe;

   Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

   Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện.

   Theo đó, nếu người điều khiển phương tiện có hành vi buông cả hai tay thì sẽ có khả năng bị xử phạt hành chính từ 5 triệu đến 7 triệu đồng. Đối với trường hợp điều khiển phương tiện nhưng chỉ thả 1 tay thì chưa có căn cứ xử lý.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Lỗi vi phạm giao thông
  Người vi phạm giao thông
  Phương tiện vi phạm giao thông
  Vi phạm giao thông
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn