Lỗi quên mang cà vẹt xe bị phạt bao nhiêu theo Nghị định 100?

Ngày hỏi:14/01/2020

Chào bạn, cho mình hỏi theo nghị định 100 thì nếu người đi xe máy quên mang giấy tờ xe cà vẹt xe thì bị phạt bao nhiêu và có bị tạm giữ phương tiện không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lỗi quên mang cà vẹt xe bị phạt bao nhiêu theo Nghị định 100?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 2b Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

   Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe.

   ..

   Khoản 3 Điều 82 Nghị định này quy định:

   Đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ (Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) theo quy định, xử lý như sau:

   a) Người có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ (tương ứng với những loại giấy tờ không xuất trình được), đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về những hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 Nghị định này và tạm giữ phương tiện theo quy định;

   b) Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện (không xử phạt đối với chủ phương tiện);

   c) Quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được giấy tờ theo quy định thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các hành vi vi phạm đã ghi trong biên bản vi phạm hành chính.

   Như vậy, nếu quên mang cà vẹt xe thì người điều khiển xe máy có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (nếu xuất trình được khi đến nộp phạt). Đối với lỗi không mang giấy tờ xe sẽ bị tạm giữ phương tiện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn