Lùi ô tô trên đường cao tốc bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:17/12/2018

Chào Ban biên tập, tôi là một tài xế mới vào nghề tôi thấy việc lưu thông trên đường cao tốt phải đảm bảo đúng quy định theo Luật giao thông đường bộ. Trên đường  cao tốc rất dễ xảy ra tai nạn giao thông vì tốc độ của các phương tiện đều cao. Gần đây trên trang mạng xã hội, tôi thấy có một ô tô lùi xe trên đường cao tốc, vậy Ban biên tập cho tôi hỏi đối với trường hợp đó sẽ bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý: Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

   Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm trong đó có:

   Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc.

   Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm lùi xe ô tố trên đường cao tốc còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

   Như vậy, nếu tài xế lùi xe ô tô trên đường cao tốc bị áp dụng mức xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và áp dụng hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn