Lùi ô tô trên đường cũng bị phạt?

Ngày hỏi:29/10/2014
Trong thời gian vừa qua, tôi và một số người bạn khi lưu thông trên đường một chiều và đường cao tốc, khi lùi xe ô tô để tìm chỗ dừng mua hàng thì bị CSGT lập biên bản vi phạm. Xin hỏi, ở những nơi nào, đường nào thì không được lùi xe?

  Nội dung này được Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Dựa vào Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 1/1/2014), người điều khiển xe ô tô không được phép lùi xe ở những vị trí sau:

   - Ở đường một chiều. Lùi xe trên đường một chiều gây trở ngại giao thông và ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho các phương tiện đang lưu thông xung quanh. Đây là một hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Nếu người điều khiển ô tô vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.
   Theo đó, người điều khiển ô tô không được phép lùi xe ở đường một chiều. Nếu vi phạm, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

   - Đường cao tốc . Tại Điều 15 và Điều 16 của Luật Giao thông đường bộ đã quy định nghiêm cấm hành vi lùi xe và quay đầu xe trên đường cao tốc. Như vậy, người điều khiển ô tô quay đầu xe hoặc lùi xe trên đường cao tốc có nghĩa là đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

   Cụ thể, theo Điểm I, Khoản 4, Điều 5 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

   Ngoài ra, luật giao thông đường bộ còn quy định người điều khiển ô tô không được lùi xe trong các nơi như: Ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn