Mang tai phone nghe nhạc khi lái xe có bị tước giấy phép lái xe không?

Ngày hỏi:11/01/2019

Tôi đang làm việc và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi có chút thắc mắc mong được anh chị giải đáp, trên đường đi làm tôi bắt gặp rất nhiều người vừa lái xe máy vừa mang tai phone nghe nhạc. Theo tôi biết đó là hành vi vi phạm giao thông, tuy nhiên hành vi này có thể bị tước giấy phép lái xe không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điểm o Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   ...
   o) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

   Tại Điểm c Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   "12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

   c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;"

   Như vậy, đối với hành vi vừa mang tai phone nghe nhạc vừa lái xe máy thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài việc phạt tiền, người điều khiển xe còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn