Mang theo dao phòng thân bị xử phạt 10 triệu có đúng không?

Ngày hỏi:28/08/2019

Em là sinh viên thường hay đi làm về muộn nên vì ở khu vực bên xe an sương hay có cướp giật nên em có thủ cho mình một con dao bấm nhỏ trong cốp xe mua ở siêu thị để đề phòng bất trắc. Cách đây ba hôm khi đi làm về em bị công an kiểm tra hành chính và bị lập biên bản xử phạt 10 triệu đồng. Xin hỏi luật sư, việc tôi bị xử phạt có đúng quy định hiện hành không? Số tiền này thực sự là rất lớn với sinh viên như em.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 4 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định về vũ khí thô sơ như sau:

   - Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu

   Mặt khác Căn cứ Khoản 2 Điều 5 của Luật này quy định:

   ...

   2. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí là một trong các hành vi bị nghiêm cấm. Dao găm thuộc một trong các vũ khí thô sơ. Do đó, bạn không được phép mang dao găm trong người, giấu trong cốp xe…

   Mặt khác căn cứ khoản 5 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

   ...

   5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   c) Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

   Theo đó trường hợp bạn bị lực lượng chức năng phát hiện giấu dao găm trong cốp xe máy và bị lập biên bản xử phạt vi phạm với mức phạt 10 triệu đồng là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Bạn nên rút kinh nghiệm lần sau bạn nhé.

   Ban biên tập xin được phản hồi thông tin đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn