Mấy giờ thì phải bật đèn xe?

Ngày hỏi:13/10/2018

Tôi chuẩn bị thi bằng lái xe nên muốn tham khảo quy định của pháp luật về những vấn đề có liên quan. Ban biên tập cho tôi hỏi khi tham gia giao thông đường bộ thì người điều khiển các loại phương tiện có đèn chiếu sáng thì phải bật đèn kể từ lúc mấy giờ? Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn

Thành Long - TPHCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mấy giờ thì phải bật đèn xe?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì:

   - Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô (Điểm g Khoản 3 Điều 5):

   Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn thì người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

   - Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy (Điểm c Khoản 2 Điều 6):

   Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn thì người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

   - Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng (Điểm e Khoản 3 Điều 7):

   Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn thì người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

   Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên thì những phương tiện tham gia giao thông đường bộ có đèn chiếu sáng nếu đang tham gia giao thông phải bật đèn từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn. Trường hợp không bật đèn chiếu sáng hoặc "quên" bật đèn thì người điều khiển phương tiện có thể sẽ bị xử phạt hành chính tùy thuộc vào lỗi và mức độ vi phạm.

   Trên đây là nội dung quy định về thời gian phải bật đèn xe khi tham gia giao thông. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn